Thông qua hai đoạn trailer đã ra mắt, có thể thấy Thiên Linh Cái đang thể hiện khá tốt câu chuyện gốc xoay quanh vụ án có thật về gã "thầy bùa" chuyên giả ma giả quỷ để lừa gạt, giết hại những người phụ nữ với mục đích đê hèn. Có điều, những thế mạnh đó dễ hoá thành trở ngại đưa phim ra rạp. Vì quá chú trọng đặc tả chân thật những tình tiết liên quan bùa ngải trong vụ án gây ám ảnh một thời, mà dự án của đạo diễn Hàm Trần có nhiều khả năng đối mặt với thử thách đến từ vòng kiểm duyệt và trầm trọng hơn là sự phản đối của khán giả.

3 ải mà phim kinh dị được mong chờ nhất 2019 Thiên Linh Cái cần vượt qua để ra rạp - Ảnh 1.

Thử thách 1: "Mê tín dị đoan"

Lấy chủ đề chính về đề tài bùa ngải, dĩ nhiên "án phạt" gần với Thiên Linh Cái nhất chính là lệnh cấm chiếu đến từ Cục Điện Ảnh. Những thước phim giết người đẫm máu và cảnh thực hiện các nghi lễ hiến tế, thanh tẩy v.v... nếu được thể hiện không khéo sẽ rất dễ vi phạm điều luật cấm các văn hóa phẩm tuyên truyền mê tín dị đoan trong bộ luật Điện Ảnh do Cục Điện Ảnh ban hành.

Nếu những phân cảnh này không được giải thích chính đáng, phim rất dễ trở thành tuyên truyền mê tín dị đoan dẫn đến bị cấm chiếu

Để tránh điều này, cốt truyện của phim cần được xử lý rất kỹ. Trên hết, các nhà làm phim phải thể hiện được thông điệp: "Phép màu, bùa chú chỉ là những công cụ của con người. Sau tất cả, chỉ có con người mới quyết định được số mệnh của mình". Nói lên được điều đó, thì Thiên Linh Cái mới lách được "ải" có tên bốn chữ: "Mê Tín Dị Đoan"!

3 ải mà phim kinh dị được mong chờ nhất 2019 Thiên Linh Cái cần vượt qua để ra rạp - Ảnh 3.

Những cảnh luyện bùa phim của phim rất dễ bị cho rằng phim đang đi theo một xu hướng tuyên truyền suy nghĩ không lành mạnh.

Thử thách 2: Hình ảnh đặc tả siêu nhạy cảm

Ngay từ khi phim ra trailer đã có thể thấy trong phim có khá nhiều hình ảnh nhạy cảm như cảnh nóng giữa Sỏi (Hoàng Yến Chibi) với gã thầy bùa (Quang Tuấn), những lần gã thực hiện hành vi giao cấu với một xác chết, hoặc cúi người "thanh tẩy" những chỗ nhạy cảm trên cơ thể nạn nhân v.v... Những cảnh quay quá dung tục kể trên nếu không lý giải được trước ban thẩm định về mục đích nghệ thuật, hoặc tầm quan trọng của chúng đối với nội dung phim, thì Thiên Linh Cái sẽ bị gắn mác là 18+ hoặc tệ hơn, vẫn là án cấm chiếu.

Chỉ một đoạn trailer ngắn đã đầy rẫy những cảnh nhạy cảm.

Những phân đoạn xác thịt từ đầu đến cuối phim được tung ra chiêu dụ trong 2 trailer nếu được đặt để trong cấu tứ một cách vô nghĩa, sẽ khó tránh khỏi việc được yêu cầu cắt bỏ bằng hết. Mặt khác, kể cả khi tinh chỉnh lại được số lượng những cảnh quay này hợp lý hơn, thì nhiều khả năng Thiên Linh Cái vẫn sẽ dính nhãn cấm khán giả dưới 18 tuổi. Tuy nhiên, điều này cũng hợp lý thôi, vì nội dung phim thực sự rất độc hại đối với những người xem chưa thể phân biệt đâu là thực, đâu là tưởng tượng.

Từ đây kéo theo một thử thách nữa: nếu như lượng khán giả từ 16 -18 tuổi không được ra rạp xem phim thì nhóm khách hàng tiềm năng mà nhà sản xuất có thể nhắm tới sẽ bị giảm khá nhiều.

Thử thách 3: Vấn đề "nữ quyền" muôn thuở

Như đã nêu trên, nếu lượng khán giả tiềm năng của phim đã bị giảm xuống mà những hình ảnh phô bày cơ thể người phụ nữ trong Thiên Linh Cái còn bị thể hiện một cách tục tĩu thì phim nhiều khả năng sẽ gây phản cảm đối với người xem nói chung và phụ nữ nói riêng.

Đơn giản là nếu phim phô bày một cách quá thẳng thừn cơ thể người con gái ra màn ảnh rộng cho hàng trăm người xem cùng lúc chắc chắn sẽ khiến cho một bộ phận nữ giới khó chịu. Thử thách đặt ra ở đây là đạo diễn hình ảnh của Thiên Linh Cái sẽ phải biết cách căn chỉnh góc máy, lựa chọn cách thể hiện sao cho những thước phim dẫu biết là thô nhưng không tục, vẫn đảm bảo tính nghệ thuật. Đặc biệt là không được để phim ảnh hưởng đến hình ảnh người phụ nữ vì đây là một năm vì an toàn phụ nữ, hơn nữa, các vấn đề nữ quyền, an toàn tình dục, lạm dụng phụ nữ đang trở thành tâm điểm nóng của xã hội nói chung trong thời gian gần đây.

3 ải mà phim kinh dị được mong chờ nhất 2019 Thiên Linh Cái cần vượt qua để ra rạp - Ảnh 5.

Cách khai thác hình ảnh cơ thể người phụ nữ phải được cân nhắc rất kỹ.

3 ải mà phim kinh dị được mong chờ nhất 2019 Thiên Linh Cái cần vượt qua để ra rạp - Ảnh 6.

Tạm kết

Phim chưa ra rạp đã toàn bàn về những chuyện "khó" rồi! Thế nhưng, nếu Thiên Linh Cái thành công vượt qua những thử thách kể trên mà vẫn giữ nguyên được cái "chất" kinh dị, ma mị của mình và kể được một câu chuyện hoàn chỉnh thay vì bị cắt xén tan nát, hoặc những cảnh chờ đợi từ trailer lại không thấy đâu, thì phim sẽ thu về một sự ủng hộ nồng nhiệt của công chúng. Bên cạnh đó, đây cũng sẽ là một động lực rất lớn để các nhà làm phim Việt đưa ra những dự án táo bạo hơn, từ đó những sự lựa chọn của khán giả cũng trở nên đa dạng và thú vị hơn.

Nếu thành công phim sẽ đánh dấu một bước chuyển mình quan trọng và thú vị cho phim kinh dị Việt, vì các nhà làm phim được trông chờ sẽ đối mặt với những điều thử thách hơn và vượt qua nó thật tinh tế, để đưa một trải nghiệm kinh dị tầm vóc mới với chất lượng tốt nhất đến khán giả.

Thiên Linh Cái với sự tham gia của Quang Tuấn, Thanh Tú, Hoàng Yến Chibi, Lâm Thanh Mỹ, Đinh Y Nhung... dự kiến ra rạp vào ngày 19/04/2019.