Những năm gần đây BLACKPINK liên tục gây ấn tượng với chuỗi kỉ lục trải dài từ Á sang Âu, khiến họ được coi là 1 trong những nhóm nhạc hàng đầu Kpop. Thế nhưng không phải ai cũng công nhận thành công của nhóm khi không ít ý kiến cho rằng 4 cô gái chưa đủ tài năng, các thành tích đều do "dựa hơi" YG.

Tuy nhiên phải chăng khán giả đã quá khắt khe và BLACKPINK chính là nạn nhân của "tiêu chuẩn kép"? Không ít lần trong cùng một sự việc, đối với những nghệ sĩ khác là bình thường thì 4 cô gái nhà YG lại bị đánh giá ngặt nghèo hơn, khiến thành công và nỗ lực của họ phần nào bị xem nhẹ.

Bị chê kém tài, không biết tự sáng tác

BLACKPINK thường xuyên bị chê bai vì đã debut đến 3 năm mà chưa tự chủ trong âm nhạc, các bài hát vẫn được nhà sản xuất Teddy một tay lo liệu từ "A đến Z". 4 cô gái thường xuyên bị so sánh với các đàn anh đàn chị trong YG – những người nổi tiếng vì khả năng sáng tác và bị đánh giá là kém tài nhất công ty.

BLACKPINK chưa xứng với thành công hiện tại hay chỉ là nạn nhân đáng thương của “tiêu chuẩn kép”? - Ảnh 1.

BLACKPINK bị đánh giá thấp vì không biết sáng tác

Thế nhưng đến tiền bối 2NE1 lừng danh vào thời kì mới debut cũng đều hát nhạc do Teddy sáng tác, mãi nhiều năm sau họ mới tham gia vào quá trình sản xuất. Hay như Lee Hi nổi tiếng với giọng ca đẹp nhưng vẫn hát nhạc phẩm do người khác viết. Cả hai nghệ sĩ này đều chẳng hề bị dư luận đánh giá như các cô em, không ai nói họ là bất tài trong khi BLACKPINK lại chịu "gạch đá" đủ đường.

BLACKPINK chưa xứng với thành công hiện tại hay chỉ là nạn nhân đáng thương của “tiêu chuẩn kép”? - Ảnh 2.

2NE1 trong những ngày đầu...

BLACKPINK chưa xứng với thành công hiện tại hay chỉ là nạn nhân đáng thương của “tiêu chuẩn kép”? - Ảnh 3.

... và Lee Hi đều không tự sản xuất âm nhạc nhưng chẳng ai chỉ trích nặng nề

Cần nói thêm là khả năng sáng tác là điều không phải ai cũng có và trong Kpop cũng không thiếu nhóm nhạc đình đám chỉ chuyên tâm hát, nhảy trên sân khấu, việc sản xuất âm nhạc đã có bộ phận khác lo liệu. Thậm chí những công ty như SM Entertainment còn không khuyến khích "gà" tự sáng tác với lí do… nếu không giỏi hơn các nghệ sĩ kì cựu thì tốt nhất nên chấp nhận bài hát người khác làm cho họ.

BLACKPINK còn một chặng đường dài để phát triển và biết đâu về sau người ta sẽ thấy họ bắt tay vào làm nên ca khúc của riêng mình? Còn hiện giờ các cô gái không đáng bị chỉ trích nặng nề khi chưa tự sản xuất âm nhạc, trong khi họ vẫn làm tốt nhiệm vụ hát và nhảy trên sân khấu – kĩ năng tối quan trọng của 1 thần tượng.

Kỉ lục view bị coi nhẹ, các thành tích bị xem thường vì Youtube

BLACKPINK là nhóm nhạc Kpop đầu tiên và duy nhất đến nay có MV cán mốc 800 triệu lượt view, nhiều sản phẩm âm nhạc của họ còn có lượt xem vượt cả "nhóm nhạc toàn cầu" BTS. Kênh Youtube chính thức của nhóm cũng chạm ngưỡng 5,94 tỉ view, vượt qua Fifth Harmony để trở thành girlgroup có tài khoản Youtube sở hữu lượng view lớn nhất thế giới. Những con số này đã chứng tỏ độ lớn mạnh khó ai bì kịp của 4 cô gái trên nền tảng chia sẻ video lớn nhất toàn cầu.

Tuy nhiên không ít người lại xem nhẹ thành tích này của BLACKPINK, chê nhóm "chẳng có gì ngoài view" và cho rằng lượt xem video không mang lại giá trị. Trong khi hiện nay rất nhiều nghệ sĩ Kpop và US UK tham gia cuộc đua thành tích trên Youtube, các fan của họ vẫn luôn ăn mừng khi thần tượng đạt những cột mốc đáng nhớ ở lĩnh vực này.

Hơn nữa, nền tảng chia sẻ video lớn nhất thế giới còn là công cụ giúp công chúng toàn cầu tiếp cận dễ dàng với các "sao" nên số lượt xem ngày càng quan trọng, trở thành 1 trong những thước đo đánh giá độ phủ sóng của 1 ca sĩ, nhóm nhạc.

BLACKPINK chưa xứng với thành công hiện tại hay chỉ là nạn nhân đáng thương của “tiêu chuẩn kép”? - Ảnh 4.

BLACKPINK chịu "tiêu chuẩn kép" về thành tích view Youtube

Ngoài kỉ lục view Youtube, BLACKPINK cũng có thành tích cao ở mảng album và nhạc số, chứng tỏ họ chẳng hề mạnh ở mỗi mảng Youtube như antifan vẫn chê bai. Album "Kill This Love" từng lập kỉ lục doanh số ngày đầu của 1 girlgroup với 78 nghìn đĩa được bán hết trong 24 tiếng. Với sản phẩm mới nhất, các cô gái nhà YG hiện là nhóm nhạc nữ Kpop có thứ hạng cao nhất trên Billboard Hot 100 và Billboard 200 – 2 BXH uy tín toàn cầu. BLACKPINK còn là đại diện nữ Hàn Quốc đầu tiên no.1 iTunes US.

Bị "ném đá" vì chạy quảng cáo

Không ít người cho rằng kỉ lục MV hay thứ hạng các ca khúc của BLACKPINK đạt vị trí cao là do YG "mạnh tay" chi tiền quảng cáo, qua đó không công nhận thành tích của nhóm.

BLACKPINK chưa xứng với thành công hiện tại hay chỉ là nạn nhân đáng thương của “tiêu chuẩn kép”? - Ảnh 5.

Quảng cáo MV của BLACKPINK xuất hiện trên Youtube

Thế nhưng BLACKPINK chẳng phải nhóm nhạc duy nhất mua quảng cáo. MV của TWICE từng được quảng cáo trên Youtube hay BTS cũng có lần được quảng bá trên ứng dụng nghe nhạc Spotify. Đây là việc làm hợp pháp, ngày càng được nhiều nghệ sĩ sử dụng để thu hút thêm công chúng phổ thông và nó không tác động nhiều đến lượt xem MV hay thứ hạng các ca khúc. Do vậy, nói BLACKPINK dựa dẫm quảng cáo khiến các cô gái lại một lần nữa trở thành nạn nhân của "tiêu chuẩn kép" của những cư dân mạng khắt khe.

BLACKPINK chưa xứng với thành công hiện tại hay chỉ là nạn nhân đáng thương của “tiêu chuẩn kép”? - Ảnh 6.

TWICE...

BLACKPINK chưa xứng với thành công hiện tại hay chỉ là nạn nhân đáng thương của “tiêu chuẩn kép”? - Ảnh 7.

... hay GFriend cũng từng chạy quảng cáo MV trên Youtube và đây được cho là việc bình thường

Tạm kết

Với những gì BLACKPINK đã làm được trong 3 năm hoạt động, không hề nói quá khi xếp họ vào những nhóm nhạc đang thay đổi diện mạo Kpop hiện nay. Tuy nhiên nổi tiếng luôn đi kèm thị phi, 4 cô gái trong nhiều trường hợp phải chịu sự đánh giá nặng nề từ một bộ phận cư dân mạng khi những tên tuổi khác lại được "nương tay" hơn. Tuy rất khó để thay đổi định kiến nhưng phải chăng đã đến lúc công chúng cần có cái nhìn công tâm hơn về BLACKPINK thay vì "gán ghép" tiêu chuẩn kép lên họ?