Chiếu phim trên nền tảng Youtube, các nghệ sĩ tha hồ vượt qua mọi giới hạn để thể hiện khả năng của mình, nhưng khi chuyển sang địa hạt chiếu rạp lại khác. Một phim điện ảnh có rất nhiều tiêu chuẩn và nếu web drama muốn nâng tầm lên thành phim chiếu rạp bắt buộc phải có những điều chỉnh về nội dung, hình thức. Đối với Chị Mười Ba, đó là tạo hình của các nhân vật trong giới xã hội đen, những cảnh bạo lực và đặc biệt là vấn đề hút thuốc lá.

Đoạn trailer phim "Chị Mười Ba"

Chuyển từ hút thuốc lá sang uống... nước ngọt?

Thói quen phì phèo điếu thuốc có lẽ là một trong những nét tính cách đặc trưng của Chị Mười Ba bản web drama, nhưng khi lên bản điện ảnh thì như chúng ta cũng biết, Thu Trang đã tuyên bố rằng sẽ "cai" thuốc lá. Ngoài ra, nữ danh hài còn tuyên bố rằng sẽ có những điều chỉnh thích hợp để hình ảnh giang hồ không bị mất chất dù không còn hình ảnh về thuốc lá nữa. Trong đoạn trailer của phim, khán giả đúng là không nhìn thấy hình ảnh các đại ca giang hồ cầm điếu thuốc trên tay thật, nhưng thay vào đó lại là... một lon nước tăng lực. Trong trailer của phim có một phân đoạn Đường Băng (Tiến Luật) cầm trên tay một lon nước tăng lực và uống ngon lành.

Giới giang hồ được Thu Trang tẩy trắng trong Chị Mười Ba như thế nào? - Ảnh 2.

Anh Đường Băng bỗng dưng có thói quen uống nước tăng lực trong khi chị Mười Ba thì cai thuốc lá?

Nhìn qua thì thấy có vẻ khá bình thường nhưng nếu nghĩ kỹ một chút về chi tiết này, lon nước ngọt có thể là phương án thay thế cho điếu thuốc lá. Bởi vì cả hai sản phẩm xét về khía cạnh hóa học đều có chung công dụng đó là cung cấp nicotin, giúp cho "dân anh chị" tỉnh táo mỗi khi mệt mỏi, nhưng hình ảnh một tay anh chị sừng sỏ tu nước ngọt ừng ực có vẻ không "ngầu" cho lắm?

Tạo hình nhân vật thay đổi chóng mặt

Nhân vật Vi Cá (Quách Ngọc Tuyên) ở bản web drama còn rất ngầu với hình xăm chữ ngay cổ, khi sang bản điện ảnh bỗng dưng sạch trơn. Trông anh như một chàng giám đốc ngầu lòi thích cưỡi mô tô nào đó chứ không còn giống đại ca Vi Cá lừng lẫy ngày nào nữa.

Giới giang hồ được Thu Trang tẩy trắng trong Chị Mười Ba như thế nào? - Ảnh 3.

Vi Cá từng cực ngầu với hình xăm ngay cổ

Giới giang hồ được Thu Trang tẩy trắng trong Chị Mười Ba như thế nào? - Ảnh 4.

Sang bản điện ảnh nhìn anh hơi "mày râu nhẵn nhụi".

Sự thay đổi này của nhân vật Vi Cá khiến tạo hình nhân vật của anh khác đi rất nhiều. Độ "ngầu" và giang hồ bị giảm đi một nửa. Vì đây là yếu tố tạo nên cá tính của nhân vật nhiều nhất. Vi Cá là người không sợ sự gièm pha, đánh giá của xã hội, là một gã ngang tàng coi thường định kiến nên anh mới dám xăm lên chỗ quan trọng nhất, dễ thấy nhất trên người. Đồng thời hình xăm này cũng khiến người ta cảm thấy đại ca khu chợ cá quả thực là người không biết sợ đau khi xăm lên vùng da nhạy cảm và mỏng như cổ. Mất đi hình xăm, cho dù anh chàng có vuốt keo tóc nhiều mấy, mặc bao nhiêu bộ Âu phục đen cũng không còn ngầu bằng phiên bản web drama.

Đáng tiếc là hình xăm như một điều "cấm kỵ" đối với màn ảnh rộng, phần lớn những phim giang hồ như Hương Ga (2014) hay Lôi Báo (2017) đều tuyệt đối không sử dụng một hình xăm nào. Ngay cả Phạm Anh Khoa, một anh chàng sở hữu những hình xăm ở vùng dễ nhìn thấy, ngay trên cánh tay, khi xuất hiện trên Hai Phượng cũng phải giấu hình xăm của mình đi. Nên cho dù có muốn hay không khán giả cũng phải ngậm ngùi chia tay với hình xăm của Vi Cá ở bản điện ảnh thôi!

Ngoài ra thì Chị Mười Ba còn điều chỉnh thêm một số yếu tố để phù hợp với yêu cầu kỹ thuật của một phim chiếu rạp. Ví dụ như màu phim điện ảnh sáng hơn màu của bản web drama, hay các nhân vật đều được đầu tư chăm chuốt kỹ hơn về ngoại hình. Ai cũng có vẻ ngoài "nghệ thuật" hơn. Nhân vật của La Thành trong web drama trông bê bối, nhếch nhác là thế nhưng lên màn ảnh rộng bỗng trở nên bảnh bao hơn với mái tóc vàng và kiểu đầu undercut sành điệu. Đó là những thay đổi về kỹ thuật, tạo hình nhân vật mà Chị Mười Ba phải điều chỉnh để nâng tầm tác phẩm của mình.

La Thanh ở bản web drama ăn mặc khả giản dị, có phần nhếch nhác.

Giới giang hồ được Thu Trang tẩy trắng trong Chị Mười Ba như thế nào? - Ảnh 6.

Nhân vật của La Thành khi lên bản điện ảnh cũng nghệ thuật hơn hẳn.

Những cảnh quay bạo lực bị hạn chế

Các phân đoạn bạo lực, máu me ở bản web drama cũng sẽ phải hạn chế khi lên bản điện ảnh. Nếu Chị Mười Ba bản web drama xuất hiện những cảnh bắn giết đẫm máu, dùng súng ống uy hiếp nhau v.v... thì khi sang đến Chị Mười Ba, những phân đoạn bạo lực đều được thực hiện rất... giơ cao đánh khẽ.

Cảnh bắn giết khá đẫm máu trong bản web drama.

Chuyển sang những cảnh đâm chém khá nhẹ nhàng trong "Chị Mười Ba".

Thời buổi nào rồi còn cầm gậy gộc đi đánh nhau trong khi ai cũng có... súng.

Kết:

Thu Trang gần như đã phải "nâng tầm" đứa con tinh thần của mình để cho phù hợp với chuẩn mực của một phim chiếu rạp, nhưng nếu làm vậy thì cô đối mặt với một khó khăn đó là phải duy trì được những bản sắc của phim giang hồ vốn có mà "Chị Mười Ba" đã tạo ra được trong lòng khán giả. Trong đoạn trailer mà phim mới tung ra, mới chỉ là những điều chỉnh nhỏ, nhưng nhìn sơ có vẻ như Chị Mười Ba đã không giữ được cái "chất" giang hồ như phiên bản trước của mình. Có điều, Thu Trang cũng đã từng chia sẻ rằng cô sẽ có những vũ khí bí mật, những cách xử lý riêng để mang được cái "chất" giang hồ từ web drama lên màn ảnh.

Vì vậy khán giả hãy chờ xem Thu Trang sẽ làm thế nào khi Chị Mười Ba: Phần Kết Thập Tam Muội ra rạp vào ngày 29/03 này nhé.