Trên phương diện truyện tranh, DCMarvel là hai đối thủ nặng kí suốt một khoảng thời gian dài. Do đó mà khi bước lên màn ảnh rộng, họ cũng tiếp tục rơi vào thế đối đầu và tranh giành ảnh hưởng với người hâm mộ. Tuy nhiên, DC dường như đã hấp tấp dẫn đến nhiều sai lầm liên tiếp. Thành công của Aquaman (2018) không thể khỏa lấp được sự thật rằng hãng có vẫn còn quá nhiều khuyết điểm chưa giải quyết triệt để.

1. Khởi động lại dự án Sucide Squad là điều ngu ngốc

Hâm mộ chứ đừng cuồng quáng, fan DC phải thừa nhận 8 vấn đề của vũ trụ điện ảnh này đi! - Ảnh 1.

Đưa James Gunn vào dự án Suicide Squad là một quyết định sáng suốt của Warner Bros. nhưng khởi động lại cả thương hiệu chỉ sau đúng 1 phim lại là điều quá dại dột. Khi Suicide Squad (2016) ra đời, bộ phim gây chia rẽ sâu sắc khi giới phê bình chê bai thậm tệ còn fan thì hết lời bảo vệ. Cuối cùng, tác phẩm mang về 746,8 triệu USD phòng vé cùng giải Oscar cho Hóa trang và Làm tóc xuất sắc.

Thứ khiến fan yêu thích nhất chính là 2 nhân vật Harley Quinn (Margot Robbie) và Deadshot (Will Smith) được xây dựng quá tốt. Việc họ chẳng trở lại trong dự án tái khởi động The Suicide Squad (2021) chẳng khác nào cái tát vào mặt những ai đã bảo vệ bộ phim suốt 3 năm qua. May thay, chúng ta vẫn còn gặp lại Harley Quinn trong Birds of Prey. Còn Will Smith thì đã bỏ đi làm Thần Đèn từ lâu.

2. Có quá nhiều mạch phim diễn ra

Hâm mộ chứ đừng cuồng quáng, fan DC phải thừa nhận 8 vấn đề của vũ trụ điện ảnh này đi! - Ảnh 2.

Trước thềm Justice League (2017), DC đã quá phức tạp với nhiều đầu phim diễn ra cùng một lúc. Ngoài DCEU (Vũ trụ Điện ảnh DC), chúng ta còn có Arrowverse của đài CW với một Flash khác do Grant Gustin thủ vai hay thế giới Gotham cũ kĩ nơi Bruce Wayne chỉ mới là một cậu nhóc.

DC có thể nói rằng cả hai hoàn toàn tách biệt và chẳng có sự cạnh tranh gì nhưng khán giả dễ gì mà không so sánh chứ, nhất là khi có đến 2 phiên bản nhân vật cùng tồn tại. Ngay cả Marvel cũng phải vật lộn với sự khác biệt giữa các loạt phim trên Netflix và màn ảnh rộng kia mà.

Và giờ thì DC còn phức tạp hơn nữa. Đặc biệt là khi Batman sẽ bị "dịch chuyển" sang một dòng thời gian khác và sau đó sự ra đời của phiên bản làm lại The Suicide Squad và Birds of Prey.

3. Chưa thể tìm được phong cách đúng

Hâm mộ chứ đừng cuồng quáng, fan DC phải thừa nhận 8 vấn đề của vũ trụ điện ảnh này đi! - Ảnh 3.

Ngay từ Man of Steel (2013), Zack Snyder đã chọn phong cách đen tối cho các bộ phim của mình, nhằm phân biệt rạch ròi với MCU. Batman v Superman: Dawn of Justice (2016) tiếp nối cách làm đó nhưng Suicide Squad thì mọi thứ bắt đầu trở nên kì lạ. Patty Jenkins xuất hiện và tìm được hướng đi đúng cho Wonder Woman.

Song, Justice League lại là một "thảm họa" khi pha trộn giữa Zack Snyder và Joss Whedon. Sau cú sốc đó, James Wan mang đến sự tươi mới cho Aquaman với màu sắc khá tương đồng với Wonder Woman. Song, hãng lại quyết định thực hiện phần ăn theo The Trench theo phong cách kinh dị lẫn The Flash tăm tối. Đa dạng thì tốt đấy nhưng thiếu bản sắc cũng nguy hiểm không kém đâu.

4. DC đang vội vã trong việc phát triển DCEU

Hâm mộ chứ đừng cuồng quáng, fan DC phải thừa nhận 8 vấn đề của vũ trụ điện ảnh này đi! - Ảnh 4.

Có lẽ vì Warner Bros luôn để mắt đến sự thành công của Marvel, DCEU đang cố gắng đốt cháy giai đoạn trong việc tạo lập và hình thành vũ trụ điện ảnh của mình. Man Of Steel là một tác phẩm tốt nhưng chỉ là phim riêng. Vì thế mà Warner Bros đã đầu tư cho Batman v Superman để làm bệ phóng kết nối. Và sau đó tiếp tục đẩy các nhân vật vào vào Justice League mà không bận tâm đến cách xây dựng bố cục.

Điều đó sẽ không thành vấn đề gì nếu họ không giết Superman sau chỉ 2 phim và mang đến một nhân vật phản diện khổng lồ như Doomsday một cách bất ngờ. Việc diễn tiến các sự kiện có phần vội vã đã khiến người xem bị rối, thậm chí là ngán ngẫm với các bộ phim.

5. DC phải hủy bớt các dự án đi thôi

Hâm mộ chứ đừng cuồng quáng, fan DC phải thừa nhận 8 vấn đề của vũ trụ điện ảnh này đi! - Ảnh 5.

Cyborg dự kiến có phim riêng năm 2020 nhưng đến giờ vẫn im lặng.

Có nhiều dự án phim chuyển thể từ truyện tranh là tốt nhưng Warner Bros cần phải học hỏi Marvel trong việc quản lý tin tức và định hướng tiếp cận của dư luận, thay vì cố gắng tung thật nhiều thông tin. Hiện tại, hãng có quá nhiều dự án thuộc diện "hoãn" hoặc "đang triển khai" như Cyborg, The Flash, Batgirl, Deathstroke, Green Lantern Corps... nhưng chẳng có gì là chắc chắn. Những thứ này khiến khán giả bị rối khi không biết phải đợi phim gì.

6. DC không có một "kiến trúc sư trưởng"

Hâm mộ chứ đừng cuồng quáng, fan DC phải thừa nhận 8 vấn đề của vũ trụ điện ảnh này đi! - Ảnh 6.

Thành công của MCU mang đậm dấu ấn từ cái tên Kevin Feige. Ông là người xuất hiện từ những ngày đầu tiên và đưa Marvel thành một đế chế điện ảnh như ngày nay. Kevin Feige không chỉ là người tạo ra các bộ phim anh hùng kinh điển mà còn là nhân vật đặt nền móng cho MCU với tầm nhìn chiến lược, độc đáo và có phần "điên rồ" tại thời điểm đó.

Còn với DCEU, vai trò này ban đầu được giao cho Zack Snyder. Tuy nhiên, Warner Bros. lại chẳng tôn trọng công việc của ông và thường xuyên chen vào khâu sản xuất. Cho đến khi Justice League gần hoàn thành thì Zack phải dứt áo ra đi. Giờ đây, vị trí "kiến trúc sư trưởng" của DC có lẽ sẽ thuộc về James Wan. Hi vọng ông sẽ vực dậy được DCEU như Kevin.

7. DCEU đã thất bại trong việc cạnh tranh với MCU

Hâm mộ chứ đừng cuồng quáng, fan DC phải thừa nhận 8 vấn đề của vũ trụ điện ảnh này đi! - Ảnh 7.

DCEU sẽ không bao giờ trở thành MCU và kể cả khi Warner Bros. có cố gắng đến đâu trong việc cạnh tranh ảnh hưởng đi nữa thì mọi thứ vẫn không thay đổi. Tính đến thời điểm hiện tại, Marvel đã và đang là thương hiệu hấp dẫn nhất mọi thời đại với một mô hình vũ trụ điện ảnh hoàn hảo. Và vì thế, việc bỏ qua cách khai thác theo kiểu MCU sẽ giống như việc bạn bỏ qua bản đồ dẫn đến kho báu của giới làm phim vậy.

Nhưng, Warner Bros nên ngừng kỳ vọng vào việc khai thác "bản đồ kho báu" MCU càng sớm càng tốt. Vì họ sẽ không thể cạnh tranh với một vũ trụ mà các nhân vật đã được xây dựng và có cấu trúc định hình từ sớm. Hãng đã có quyết định sáng suốt khi tạm thời tập trung vào những bộ phim riêng lẻ trước. Và fan DC cũng đừng nên mong đợi một Justice League 2 hay cú bứt phá đuổi kịp Marvel trong tương lai gần.

8. Phiên bản "Avengers" của DCEU đã thất bại

Hâm mộ chứ đừng cuồng quáng, fan DC phải thừa nhận 8 vấn đề của vũ trụ điện ảnh này đi! - Ảnh 8.

Có thể thấy Justice League - phần phim trọng tâm của DCEU - là một thất bại thảm hại. Dù cho Snyder's Cut (phiên bản phim đầy đủ của Snyder) - thứ mà có thể chẳng hề tồn tại - có ra mắt thì mọi việc cũng không khác biệt là mấy. Aquaman và Wonder Woman có thể thành công nhưng Batman (Ben Affleck) và cả Superman (Henry Cavill) đã gặp quá nhiều vấn đề và khó lòng hồi phục trong mắt khán giả. Thứ mà DC cần hiện tại là một nhóm siêu anh hùng mới, đủ sức làm xương sống cho cả thương hiệu. Nhưng để đạt tới chuyện đó thì họ còn cả một chặng đường dài nữa kia.

Trước mắt, Shazam! sẽ là phim siêu anh hùng mở màn của DC trong năm nay khi ra rạp ngày 05/04 sắp tới.