Đang nổi đình nổi đám trên mạng với những bức hình xịn sò vì sang chảnh và sáng tạo bỗng một ngày không mấy đẹp trời bị bóc phốt sẽ là cảm giác thế nào nhỉ? Chắc chắn là chẳng dễ chịu chút nào (nếu không muốn nói là ê chề) khi mà đi đâu cũng thấy người ta réo gọi tên mình với những từ ngữ mỉa mai và ném đá.

Nhưng ông bà mình đã nói rồi còn gì, "không có lửa làm sao có khói", không làm gì sai sẽ chẳng ai bóc phốt cả. Mà dân mạng vẫn luôn đứng đầu ở khoản stalk, nhất là stalk những cái tên nức tiếng trên mạng. Và cũng chính từ đây, những pha "muối mặt" vì bị tố đạo nhái, copy, mượn ý tưởng từ người khác xuất hiện.

Không những thế, bị bóc là một chuyện còn cách hội đối mặt và đáp trả trước "phốt" đạo nhái ấy ra sao lại là chuyện khác.

Xin được giới thiệu nhân vật mới nhất vướng vòng xoáy bóc phốt của dân mạng chính là giám đốc sáng tạo Denis Đặng.

Khi KOLs bị tố đạo nhái: Mỗi người một phản ứng, có thẳng thắn xin lỗi, có vòng vo Tam Quốc mà lờ đi cũng có luôn - Ảnh 1.

Chẳng là vào đúng ngày Valentine, khi mà cả MXH đang nô nức trong không khí yêu đương hạnh phúc thì Denis Đặng bị tố mượn ý tưởng chụp và chỉnh sửa ảnh của Andrey Tyurin, một nhiếp ảnh gia trẻ người Nga. Những bức hình của 2 người này giống nhau tới từng chi tiết và cả bố cục khiến dân tình không thể nói là trùng hợp được.

Khi KOLs bị tố đạo nhái: Mỗi người một phản ứng, có thẳng thắn xin lỗi, có vòng vo Tam Quốc mà lờ đi cũng có luôn - Ảnh 3.

Ngay sau khi sự việc bị phát hiện, chủ nhân của những bức ảnh cũng xác nhận luôn là đã bị copy và tỏ ra khá ấm ức vì Denis có tích xanh còn mình thì không.

Khi KOLs bị tố đạo nhái: Mỗi người một phản ứng, có thẳng thắn xin lỗi, có vòng vo Tam Quốc mà lờ đi cũng có luôn - Ảnh 5.

Đối diện với sự việc, Denis Đặng đã đăng 2 chiếc story dài ơi là dài giải thích về chuyện này. Đại để là anh chàng đã gửi lời xin lỗi đến Andrey Tyurin nhưng chưa được trả lời. Còn về chuyện mượn ý tưởng chụp ảnh thì đó không phải copy mà là "cố gắng tái tạo lại" khi còn đang là sinh viên và chính nhờ vậy mà được "khơi nguồn cảm hứng", giúp có được sự thành công như hiện tại.


Ngoài ra Denis cũng mong được hợp tác với Andrey Tyurin trong thời gian sắp tới. Thế nhưng có vẻ như lời giải thích "vòng vo Tam Quốc" của Denis Đặng vẫn chưa khiến dân mạng thấy hài lòng nên vẫn đang tiếp tục chỉ trích anh chàng.

Khi KOLs bị tố đạo nhái: Mỗi người một phản ứng, có thẳng thắn xin lỗi, có vòng vo Tam Quốc mà lờ đi cũng có luôn - Ảnh 9.

Trước vụ việc của Denis Đặng không lâu chính là lùm xùm liên quan đến ảnh ọt của vợ 2 đại gia Minh Nhựa - Mina Phạm.

Khi KOLs bị tố đạo nhái: Mỗi người một phản ứng, có thẳng thắn xin lỗi, có vòng vo Tam Quốc mà lờ đi cũng có luôn - Ảnh 11.

Mina Phạm thì không mượn ý tưởng hay concept, bố cục để chụp lại đâu mà cô lại lấy luôn ảnh của Tara, một blogger người Úc có tài khoản là @taramilktea, sau đó xoá người này đi và... photoshop hình mình lên.


Đương nhiên, vụ việc cũng nhanh chóng đến tai Tara và cô nàng đã để lại vài dòng tâm sự. Cô khẳng định những bức hình của mình đã bị photoshop và không hề biết Mina là ai. Ngoài ra Tara cũng để lại lời khen có phần "chọc ngoáy" tới vợ 2 của đại gia Minh Nhựa.

Khi KOLs bị tố đạo nhái: Mỗi người một phản ứng, có thẳng thắn xin lỗi, có vòng vo Tam Quốc mà lờ đi cũng có luôn - Ảnh 15.

Về phần mình, từ khi bị bóc mẽ đến nay, Mina chưa từng một lần lên tiếng giải thích hay thanh minh thanh nga gì. Cứ như thể là không hề có 1 chiếc phốt to đùng gắn với tên mình vậy.

Khi KOLs bị tố đạo nhái: Mỗi người một phản ứng, có thẳng thắn xin lỗi, có vòng vo Tam Quốc mà lờ đi cũng có luôn - Ảnh 17.

Cách đây hơn 2 năm, Maxk Nguyễn là một designer được yêu mến với rất nhiều những dự án cá nhân thú vị như "Sài Gòn sau vai", "Sài Gòn 3 mét vuông", "Vịt lộn vịt dữa cút lộn", "Sai Gon Emoji",... Nhưng đùng 1 cái, anh chàng bị tố đạo nhái, mượn ý tưởng từ người khác.

Khi KOLs bị tố đạo nhái: Mỗi người một phản ứng, có thẳng thắn xin lỗi, có vòng vo Tam Quốc mà lờ đi cũng có luôn - Ảnh 19.

Cụ thể, rất nhiều artwork từ dự án "Sai Gon Emoji" của Maxk Nguyễn bị tố đạo ý tưởng, cắt ghép và sử dụng hình ảnh của các nghệ sĩ nước ngoài.

Khi KOLs bị tố đạo nhái: Mỗi người một phản ứng, có thẳng thắn xin lỗi, có vòng vo Tam Quốc mà lờ đi cũng có luôn - Ảnh 21.

Trước sự việc này, Mark đã im lặng trong 2 ngày đầu và sau đó chính thức lên tiếng trên trang cá nhân. Ngay từ đầu status, Mark Nguyễn không vòng vo mà thẳng thắn gửi lời xin lỗi đến những nghệ sĩ mà anh đã sử dụng/chỉnh sửa artwork. Sau đó anh cũng giải thích thời gian im lặng là để liên lạc và xin lỗi trực tiếp đến họ.

Khi KOLs bị tố đạo nhái: Mỗi người một phản ứng, có thẳng thắn xin lỗi, có vòng vo Tam Quốc mà lờ đi cũng có luôn - Ảnh 23.

Và cuối cùng Mark Nguyễn thừa nhận lỗi của mình mình: "là sai phạm và lỗi không chuyên nghiệp từ mình khi đã không kiểm tra kĩ càng nguồn hình tận gốc và vì thế, thiếu sót thông tin trao đổi xin trích nguồn (credit) từ các tác giả".

Khi KOLs bị tố đạo nhái: Mỗi người một phản ứng, có thẳng thắn xin lỗi, có vòng vo Tam Quốc mà lờ đi cũng có luôn - Ảnh 25.