Mô hình nhóm nhỏ (sub-unit) tách ra từ một nhóm nhạc lớn rất được ưa chuộng trong Kpop vì cho thấy khía cạnh âm nhạc mới mẻ, đồng thời các thành viên có "đất" để thể hiện nhiều hơn. Đã từng có những sự kết hợp đình đám đến nỗi người hâm mộ còn dành tình cảm cho nhóm nhỏ còn nhiều hơn nhóm chính.

Tuy nhiên, theo thời gian, nhiều nhóm nhỏ đã phải ngừng hoạt động vĩnh viễn. Nguyên do chủ yếu vì kế hoạch của công ty hoặc hợp đồng của thành viên chấm dứt.

TaeTiSeo

Tiếc nuối về những nhóm nhỏ đình đám một thời mà fan Kpop sẽ chẳng bao giờ còn được thấy - Ảnh 1.

TaeTiSeo là sub-unit đầu tiên của nhóm nữ SNSD đình đám, thành lập năm 2012 với 3 thành viên: Taeyeon, Tiffany và Seohyun. Vừa ra mắt, nhóm đã nhanh chóng gặt hái với thành công của ca khúc "Twinkle". Dù comeback ít nhưng TaeTiSeo gây được dấu ấn đáng kể và được coi là nhóm nhỏ đình đám nhất nhì Kpop.

MV "Twinkle" - TaeTiSeo

Đáng tiếc là cuối năm 2017, Tiffany và Seohyun quyết định chấm dứt hợp đồng với SM. 2/3 thành viên TaeTiSeo không còn ở lại công ty, khả năng nhóm quay lại hoạt động gần như bằng 0.

EXO-M

Tiếc nuối về những nhóm nhỏ đình đám một thời mà fan Kpop sẽ chẳng bao giờ còn được thấy - Ảnh 3.

EXO-M là nhóm nhỏ của EXO, chuyên hoạt động ở Trung Quốc. Nhóm gồm 6 thành viên là Kris, Tao, Luhan, Lay, Xiumin và Chen. Với 4 thành viên quốc tịch Trung Quốc (Kris, Tao, Luhan, Lay), SM mang tham vọng EXO-M sẽ khuấy đảo thị trường Đại Lục – "mảnh đất" màu mỡ mà "ông lớn" này luôn triệt để khai phá.

Thời gian đầu, SM luôn tạo ra phiên bản tiếng Trung của các EXO để EXO-M thể hiện để tấn công thị trường Trung Quốc. Nhóm cũng thường xuyên có hoạt động ở đất nước tỉ dân và thu về lượng fan đông đảo.

"Overdose" - EXO-M

Tuy nhiên, sau khi Kris, Luhan và Tao lần lượt khởi kiện công ty, rời nhóm về Trung Quốc thì EXO-M coi như bị xóa sổ. Các thành viên còn lại được hợp nhất vào EXO và tiếp tục hoạt động với nhóm đến bây giờ.

Orange Caramel

Tiếc nuối về những nhóm nhỏ đình đám một thời mà fan Kpop sẽ chẳng bao giờ còn được thấy - Ảnh 5.

3 "mẩu" của nhóm nhỏ có cái tên ngọt ngào này là Nana, Raina và Lizzy – thành viên After School. Orange từng cực kì nổi tiếng vì concept độc đáo, sáng tạo và nhan sắc xinh đẹp của các thành viên. Những ca khúc nổi tiếng nhất của nhóm có "Shanghai Romance" và "Catallena".

MV "Catallena" - Orange Caramel

Dù được đón nhận nhiệt tình nhưng từ năm 2015, Orange Caramel bắt đầu ngừng hoạt động theo sự "đóng băng" của After School. Năm 2018, Lizzy rời Pledis Entertainment. Dẫu công ty khẳng định Orange Caramel vẫn gồm 3 thành viên và có thể tái hợp trong tương lai nhưng phần đông người hâm mộ cho rằng cơ hội này vô cùng mong manh.

Trouble Maker

Tiếc nuối về những nhóm nhỏ đình đám một thời mà fan Kpop sẽ chẳng bao giờ còn được thấy - Ảnh 7.

Bộ đôi HyunA và Hyunseung là sự kết hợp nam – nữ hiếm thấy trong Kpop. Trouble Maker chinh phục khán giả bằng phản ứng hóa học tuyệt vời của hai thành viên, những hit đình đám như "Trouble Maker" và "Now". HyunA và Hyunseung còn thường xuyên trình diễn những vũ đạo nóng bỏng khiến một thời gian dài công chúng tin hai thần tượng "có gì đó" với nhau.

MV "Trouble Maker" - Trouble Maker

Tuy nhiên, sau khi Hyunseung rời B2ST (2016), Trouble Maker cũng ngừng hoạt động mà không rõ nguyên do. Không để HyunA tiếp tục trình diễn cùng Hyunseung, Cube Entertainment lại đưa cô vào nhóm nhỏ mới mang tên Triple H với hai đàn em Hui và E’Dawn (PENTAGON). Đến nay HyunA cũng đã rời Cube do ồn ào hẹn hò với E’Dawn và Trouble Maker chẳng còn hi vọng tái hợp.

SISTAR19

Tiếc nuối về những nhóm nhỏ đình đám một thời mà fan Kpop sẽ chẳng bao giờ còn được thấy - Ảnh 9.

Hyorin và Bora cùng lập nên SISTAR19 – sub unit của SISTAR. Hai cô gái vẫn tiếp tục theo đuổi hình tượng gợi cảm, trẻ trung và là chủ nhân các hit như "Ma Boy" (2011), "Gone Not Around Any Longer" (2013).

“Ma Boy” MV - SISTAR19

Dù vậy, khán giả sẽ không bao giờ còn được thấy SISTAR19 nữa khi SISTAR chính thức tan rã vào năm 2017, cả Bora và Hyorin đều đã rời Starship Entertainment.