“Bạn phải nắm bắt những giấc mơ của mình ngay cả khi cơ hội thực hiện được ước mơ đó chỉ nhỏ như một hòn sỏi. Tin vào 10% cơ hội.”

Đấy là Seungri của những năm mười tám đôi mươi, người mà bọn mình chọn làm thần tượng. Tình cảm của fan đối với idol nó giống như một loại tình thân, một loại kết nối với những giá trị mà họ tin là tốt đẹp. Seungri của ngày ấy khiến cho bọn mình phục, khiến bọn mình yêu mến vì sự tươi sáng và nỗ lực của cậu trong Big Bang, dù cậu không phải người nổi bật nhất.

Khi mà bạn thích một thần tượng nào đấy, có thể là vì bạn cảm thấy thích sản phẩm nghệ thuật hay giải trí mà họ mang lại, thích vẻ ngoài của họ, thích tính cách của họ. Nhưng khi chọn làm fan, chọn sẽ ủng hộ qua sóng gió, đấy là vì bản thân thấy cảm động, thấy ở những người này giá trị tốt đẹp.

Từ một VIP: Khi idol, người cổ vũ bạn sống tốt, không còn là một người tốt nữa - Ảnh 1.

Không phủ nhận Big Bang dù trên đỉnh cao vẫn có nhiều thiếu sót, sai lầm. Bấy nhiêu scandal trong 13 năm hoạt động đủ để nhiều người phải lo lắng cho 5 chàng trai ấy. Thế nhưng họ vẫn chăm chỉ, nỗ lực, vẫn luôn là một Big Bang vấp ngã và đứng dậy nỗ lực như những ngày đầu mình biết về Big Bang.

Seungri vẫn là Seungri, dù pháo hoa bắn vào mắt vẫn cố hoàn thành concert như ngày nào mình còn ghi nhớ.

Đến với Big Bang vì âm nhạc nhưng ở lại vì những cảm động và lòng tin vào những giá trị tốt đẹp của cố gắng, của nỗ lực, của chăm chỉ và tử tế nơi những chàng trai này.

13 năm qua, mọi chuyện vẫn luôn như thế, hoặc ít nhất là chúng mình vẫn cảm thấy như vậy. Đáng ra mọi thứ nên là như vậy. Bọn mình mơ về một ngày 5 anh quay lại sân khấu và khiến bọn mình - những người hâm mộ đã xấp xỉ đầu 3 phải nhảy cẫng lên như còn tuổi thiếu nữ.

Nếu nhắm đôi mắt và bám chặt vào tư cách là một fan hâm mộ, ai cũng muốn phủ nhận và bảo vệ cho thần tượng của mình. Nhưng đôi mắt từng vì người ấy mà mở rộng và chỉ hướng đến những điều tử tế, làm sao có thể mù quáng mà từ chối mọi thứ để nhắm chặt được nữa? Mở đôi mắt mà nhìn thật kĩ thật rõ mọi chuyện, hóa ra đây chính là loại bi kịch đau lòng nhất trong tất cả các loại bi kịch: Người cổ vũ bạn sống tốt không còn là một người tốt nữa.

Từ một VIP: Khi idol, người cổ vũ bạn sống tốt, không còn là một người tốt nữa - Ảnh 2.

Không như nhiều người khác, với mình idol không phải tất cả thanh xuân. Nhưng ở đời được mấy lần mười năm nhỉ?

Big Bang và Seungri không phải là thanh xuân thì cũng vẫn là 13 năm khóc cười, 13 năm cố gắng, 13 năm chân tình và luôn tin tưởng vào những điều tốt đẹp. Chẳng biết vì cái gì làm con người thay đổi, chẳng rõ mọi chuyện đã sai từ đâu, chỉ biết giờ ngoảnh lại chỉ thấy đau lòng.

Nhiều ngày qua, mình và những người bạn đứng trong một cơn bão. Mình là V.I.P, là fan của Seungri. Là fan, giành tình cảm cho idol của mình không có gì là sai. Là fan, cảm thấy thương xót, đau lòng cũng không có gì là sai. Là fan, tin tưởng vào idol của mình, không có gì là sai

Nhưng mình cũng là một người phụ nữ, là một con người. Mình còn là con người mà nhiều năm trước, vì gặp Seungri và Big Bang mà cảm thấy có động lực để trở nên tử tế hơn, tốt đẹp hơn.

Từ một VIP: Khi idol, người cổ vũ bạn sống tốt, không còn là một người tốt nữa - Ảnh 3.

À, chính là như vậy. Thanh xuân vẫn là thanh xuân, tuổi trẻ vẫn là tuổi trẻ và Big Bang hay Seungri vẫn là thần tượng, là niềm vui và động lực. Nhưng nếu niềm vui và động lực của chúng mình, lại hóa ra là nỗi đau và tủi nhục của người khác, thì có lẽ niềm vui và động lực đó đã đánh mất đi giá trị của mình mất rồi.

Idol của mình có thể thay đổi, nhưng nhiều giá trị quý giá mà mình học hỏi từ anh và những năm tháng vừa qua thì không. Nên là fan, và là một con người, mình sẽ không bênh vực, không dung túng cho một tội ác. Kể cả khi tội ác ấy là do idol mình gây ra. Mỗi fan có thể chọn cho mình một cách phản ứng.

Im lặng. Từ chối bênh vực. Tức giận. Lên án. Vứt bỏ. Khóc. Thất vọng.

Nhưng chúng mình không thể và không bao giờ nên đứng về phía cái ác, cái sai trái. Cho dù yêu thương này cho anh lớn đến chừng nào đi chăng nữa. Cho dù trái tim và kí ức tốt đẹp của mình về thần tượng cảm thấy như nứt toác ra thì mình cũng từ chối tiếp tục ủng hộ anh. Từ bây giờ cho đến khi mọi tội lỗi phải được trả cái giá xứng đáng của nó.

Năm nay Seungri cũng đã bước vào độ ba mươi tuổi. Hơn nửa thập kỷ trôi qua từ ngày đầu anh debut, Seungri đã là một người đàn ông trưởng thành, có suy nghĩ, lập trường riêng. Anh là một công dân có trách nhiệm và nghĩa vụ với xã hội, là thần tượng quốc dân của Hàn Quốc và hàng triệu người trên thế giới. Anh có lựa chọn cho riêng mình, có người sát cánh và tin tưởng. Anh có thể lựa chọn việc đúng để làm nhưng anh đã chọn việc sai trái.

Những gì Seungri làm không còn là một lần bất cẩn, cũng không phải một lần ham vui. Việc anh làm không phải là ngày một ngày hai hay bị lôi kéo, dụ dỗ. Anh đã chọn việc không chỉ là tham gia, mà còn là dẫn dắt tội ác. Nhiều người có thể tìm đủ lý lẽ để lừa dối bản thân, rằng người làm kinh doanh nào cũng trốn thuế, cũng có dính đến bài bạc, rằng người đàn ông nào chẳng ham vui với thân xác phụ nữ? Nhưng điều sai thì không thể trở thành điều đúng bởi vì ai cũng làm thế.

Không người kinh doanh nào có quyền vi phạm luật pháp và không người đàn ông nào có quyền làm tổn hại đến tính mạng, nhân phẩm của người khác. Seungri thậm chí đã ở một vị trí mà anh đáng ra còn không một giây phút nào được phép nghĩ đến dù một giây về việc không tôn trọng phụ nữ.

Anh có một người mẹ trong thời gian phá sản, khốn khó của gia đình vẫn kiên cường chống đỡ, bán từng chai nước để nuôi anh lớn lên không phải đói kém. Anh có một người em gái. Xung quanh anh là những đồng nghiệp nữ. Trên tất cả, Seungri trở thành idol, trở nên thành công, được ủng hộ, thậm chí nền tảng để anh kinh doanh cũng bắt đầu từ những người phụ nữ - fangirl của anh. 

Họ đứng trong giá rét, đêm tối, chờ anh từ thuở anh còn hàn vi, khốn khó, không một chỗ đứng. Họ vẫn đứng lại, kiên gan khi nhóm của anh gặp gian khó. Họ đưa anh và Big Bang từ những idol bị người đời thóa mạ là xấu xí nhất trên đời và bất tài trở thành thần tượng dẫn đầu làn sóng Hallyu, bước chân vào top những người giàu nhất thế giới với khối tài sản của cả nhóm lên đến gần 50 triệu đô.

Họ không từ bỏ anh khi anh khốn khó nhất, cũng không ân hận khi đưa anh lên đỉnh cao nhất. Nhưng anh không biết tự lúc nào, đã quay lưng lại với những người đã đưa anh bước chân vào danh vọng và sung túc. Việc anh làm, không chỉ là phản bội lại nỗ lực của đồng đội, của fan hâm mộ, mà là tội ác chống lại lợi ích và mọi nỗ lực bảo vệ quyền lợi của phụ nữ, của người yếu thế. Anh đã đi những bước đi quay lưng lại với những cố gắng vì một xã hội công bằng. Có phải chăng lời bài hát “Dirty Cash” năm ấy anh hát, tự anh đã quên mất rồi?

Mình không xấu hổ vì tình cảm và những điều tử tế mình học được từ những con người này trong suốt một chặng đường dài nhiều sóng gió vừa qua. Big Bang đã là một niềm vui, là một nguồn động lực. Chúng mình đã cùng trưởng thành. Chỉ tiếc rằng trên con đường trưởng thành ấy, nhiều thứ đã đổi thay, chân tình cho anh mình vẫn giữ nhưng sơ tâm và lương thiện như ngày nào còn mười sáu, anh không đủ vững vàng để giữ nguyên vẹn nữa rồi. Con đướng sắp tới không còn hoa, nhưng bởi vì bản thân anh đã chọn nên hãy dũng cảm đối mặt. Đừng quay đầu trốn chạy, hãy cúi gập người mà tại lội và đền tội.

Chiếc cây chúng ta ngỡ cùng nhau vun trồng những thứ quý giá tốt đẹp, mùa hoa tới đành lỡ hẹn.

Từ một VIP: Khi idol, người cổ vũ bạn sống tốt, không còn là một người tốt nữa - Ảnh 4.