Có bao giờ bất chợt ngửi thấy một mùi hương quen, lòng bạn lại xốn xang những kỷ niệm cất giấu bấy lâu nay bỗng dưng ùa về. Mùi phấn viết bảng, mùi giấy mới, mùi của cỏ mới cắt, mùi nồng cùng hơi ẩm của nước mưa trên đường nhựa, mùi lúa chín, rạ khô... đến những cơn giông có mùi ngai ngái... tất cả đều gợi lại bao ký ức trong ta. Phải chăng, mùi hương đã cất giữ hộ ta những kỷ niệm và điều đó chưa phải là tất cả sự kỳ diệu nó

Vì một mùi hương thoảng qua, người ta có thể nhớ ai đó cả cuộc đời - Ảnh 1.

Trong số các giác quan của chúng ta, có thể nói khứu giác giữ vai trò quan trọng nhất trong giao tiếp tình cảm. Tuy nhiên, sự giao tiếp này phần lớn diễn ra ở mức vô thức cho nên rất khó nắm bắt. Chúng ta không dễ dàng để nhận thức được sức mạnh của mùi hương đối với cảm xúc của mình mặc dù vẫn bị nó thu hút và tác động mạnh mẽ.

Khi giao tiếp, cử chỉ, dáng điệu và sự bắt chước có vai trò quan trọng không kém lời nói. Nhưng yếu tố mang ý nghĩa quyết định, tức là mọi người có thể yêu ghét hay vô cảm với bạn thông qua dạng thức tiếp xúc này, đó chính là giao tiếp bằng mùi. Thông qua khứu giác - một giác quan cảm nhận mùi tự nhiên, không phụ thuộc vào ý muốn của chúng ta, được điều khiển một phần bởi hệ thần kinh thực vật, “mùi” sẽ tác động lên suy nghĩ và kích thích não bộ đưa ra phản xạ.

Vì một mùi hương thoảng qua, người ta có thể nhớ ai đó cả cuộc đời - Ảnh 2.

Dù không phải ai cũng nhận thức được nhưng mùi hương chính là yếu tố quan trọng nhất trong giao tiếp tình cảm giữa người với người, bởi:

Vì một mùi hương thoảng qua, người ta có thể nhớ ai đó cả cuộc đời - Ảnh 3.

Trong giao tiếp hằng ngày, dù chúng ta không để ý nhưng mùi hương vẫn có tác động không nhỏ đến cảm xúc. Đây chính là nguyên do khiến bạn đột nhiên trở nên lo âu hay tức giận, khi ngửi thấy một mùi khó chịu hay mùi mà mình không thích.

Đổi ngược lại, với một hương thơm dễ chịu, tinh thần của ta sẽ được cải thiện đáng kể. Và bạn có để ý thấy, hiệu ứng mùi hương này được các cửa hàng spa, bán hàng mỹ phẩm... sử dụng triệt để không - tất cả giúp khách hàng thoải mái và tăng hiệu quả công việc.

Vì một mùi hương thoảng qua, người ta có thể nhớ ai đó cả cuộc đời - Ảnh 4.

Trong chuyện tình yêu cũng thế, chẳng phải tự nhiên mà Chirstian Dior lại nói rằng: “Hương thơm của nàng nói về nàng nhiều hơn cả chữ viết tay”, bởi lẽ  so với nhan sắc và giọng nói, hương thơm là thứ ngôn ngữ không hình dáng, không âm thanh nhưng có sức tác động mạnh mẽ, ghi dấu sâu sắc hơn cả. Người ta có thể quên một khuôn mặt, một lời nói nhưng mãi mãi bị ám ảnh bởi làn hương. 

Vì một mùi hương thoảng qua, người ta có thể nhớ ai đó cả cuộc đời - Ảnh 5.

Có những ký ức tưởng chừng như đã ngủ yên rất lâu, nhưng một ngày tình cờ, mùi hương man mác thoảng qua lại đánh thức trong bạn một ấn tượng, một cảm xúc khó tả. Bạn có thể không nhớ chính xác cái kỷ niệm trong mình là gì, nhưng vẫn lờ mờ nhận ra cái mùi hương có sức ám ảnh và nó sẽ từ từ đưa bạn trở một nơi chốn, một con người, một kỷ niệm cất giấu đã lâu.

Vì một mùi hương thoảng qua, người ta có thể nhớ ai đó cả cuộc đời - Ảnh 6.

Mùi thuốc lá chẳng mấy dễ chịu nhưng lại có sức ám ảnh đưa cô cháu gái trở về với hình ảnh thân thương của ông nội ngày nào; mùi hương đồng nội, mùi ngai ngái của cỏ cây vào một buổi hoàng hôn tình cờ nào đó lại đưa ta trở về tuổi thơ êm đềm,… Sự kỳ diệu của mùi hương là như thế đó!

Có thế nói, khứu giác là một trong những giác quan sơ đẳng nhất của con người. Trước khi có khả năng nghe hay cảm nhận, các sinh vật, trong quá trình tiến hóa, đã sử dụng khứu giác để phản ứng trước các hóa chất xung quanh mình. Nếu như thị giác, xúc giác chỉ dựa trên bốn thụ quan thì khứu giác liên quan đến hơn 1.000 thụ quan khác nhau, được tái tạo và thay đổi tùy theo lối sống của mỗi người.

Đối với mùi, chúng không dừng lại ở bất cứ vùng chuyển tiếp nào mà được chuyển trực tiếp đến vùng xử lý thông tin của não bộ. Điều này có thể lý giải vì sao mùi rất khó để miêu tả, nhưng lại có khả năng gợi nhớ những ký ức được ủ sâu trong mỗi chúng ta.

Vì một mùi hương thoảng qua, người ta có thể nhớ ai đó cả cuộc đời - Ảnh 7.

“P.s I love You” – một tác phẩm kinh điển đã được dựng phim gây xúc động bởi hình ảnh cô vợ trẻ góa bụa hàng đêm ôm chiếc áo của chồng để cảm nhận, để thâu vào người mùi hương còn lại của người yêu thương. Chỉ như thế cô mới cảm thấy nhẹ nhõm, mới thấy người chồng đang ở rất gần. Một câu chuyện xúc động, đời thường về mùi của yêu thương. Chúng có thể nằm yên, lắng đọng, nhưng chưa bao giờ biến mất. Lúc nào đó, chúng vô tình được khơi dậy và lại quấn quýt trong nỗi nhớ da diết...

Không phải ngẫu nhiên mà mùi hương vương trên áo ai lại có sức quyến rũ và ám ảnh đến vậy. Không phải ngẫu nhiên mà sự chăm chút ân cần của người phụ nữ ta thương trong hình ảnh và hương thơm của từng chiếc áo lại gây thương nhớ đến như vậy. Đó là bởi mùi hương ấy gắn bó với chúng ta hằng ngày, thân thuộc lắm, bình dị lắm!

Vì một mùi hương thoảng qua, người ta có thể nhớ ai đó cả cuộc đời - Ảnh 9.

Mùi hương trong căn bếp ấm và những bữa cơm quen thuộc, mùi hương vương trên áo cho thấy những chăm chút ân cần của mẹ, của chị, của những người phụ nữ ta yêu, mùi hương không thể quên khi ta gần gũi người mình yêu thương,... đó là tất cả những gì thiêng liêng thân thuộc nhất mà bất cứ ai cũng sẽ lưu giữ trong trái tim của mình.

Dù cuộc sống có bận rộn đến đâu, dù những thứ phù phiếm ngoài kia có thể cuốn ta theo và đi rất xa cái hạnh phúc nhỏ bé của mình, nhưng đến một lúc nào đó trong cuộc đời, một mùi hương quen thuộc sẽ đánh thức mọi giác quan, mọi ước mơ giản dị nhất trong con người. Bạn sẽ cảm thấy thèm được sống lại những ký ức đẹp đẽ, muốn được bình tâm và chẳng chút lo toan trong cái hạnh phúc êm đềm giản dị. muốn được ôm chầm lấy mẹ, lấy chị, những người đã mang yêu tchỉ để hít hà mùi thơm mà “thơm” hoài không chán. Thế nên, hãy gửi lời cảm ơn đến những người phụ nữ thân yêu của mình bằng những cái “thơm” thật sâu và một bông hoa thật tươi với thử thách “  Thơm bền lâu, thơm hoài không chán ” nhé.


Vì một mùi hương thoảng qua, người ta có thể nhớ ai đó cả cuộc đời - Ảnh 10.